Các biện pháp xử lý rác thải PVC

PVC là một loại nhựa dẻo được cải biến và sử dụng rất phổ biến trong các công trình xây dựng hiện đại ngày nay. Trần nhà làm bằng tấm PVC là một sản phẩm không khó để bắt gặp tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng. Tuy nhiên, do được sử dụng rộng rãi và có tuổi đời cao, việc xử lý rác thải PVC là một vấn đề khiến rất nhiều người quan tâm.

PVC là một loại nhựa dẻo được cải biến và sử dụng rất phổ biến trong các công trình xây dựng hiện đại ngày nay. Trần nhà làm bằng tấm PVC là một sản phẩm không khó để bắt gặp tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng. Tuy nhiên, do được sử dụng rộng rãi và có tuổi đời cao, việc xử lý rác thải PVC là một vấn đề khiến rất nhiều người quan tâm. Do kết cấu Polymer độc đáo, PVC là sản phẩm thích hợp để tái chế khi hết vòng đời. Người ta đưa ra rất nhiều phương án để giả quyết cho các sản phẩm PVC sau quá trình sử dụng bao gồm chôn lấp, tiêu hủy và tái chế. Vậy nhưng, phương pháp nào được xem là hiệu quả và tiết kiệm.

 

Qúa trình tiêu hủy.

Axit clohidric cần phải được loại bỏ trong quá trình thiêu hủy PVC. Thiêu hủy là biện pháp được sử dụng nhiều ở các nước Châu Âu. Tuy nhiên, việc tiêu hủy PVC gây hại rất nhiều đến môi trường. Qúa trình PVC được loại ra ống khí sẽ gây ra cặn rắn và các chất dioxin gây hại cho con người và môi trường sống.

 

Qúa trình tiêu hủy PVC gây ảnh hưởng xấu đến môi trường

 

Biện pháp tái chế.

Do PVC không chứa các chất hóa học phức tạp hoặc các nguyên tố có giá trị, do đó PVC ít có khả năng tạo ra các sản phẩm có giá trị cao trong quá trình tái chế. Tuy nhiên, người ta vẫn tìm ra nhiều phương pháp để tái chế PVC ra thành một sản phẩm mới có giá trị về thương mại để vừa tiết kiệm chi phí vừa có thể loại bỏ được PVC hiệu quả.  Hiện nay, một số nơi trên thế giời đã bắt đầu ứng dụng công nghệ thủy phân vào việc tái chế tấm PVC thông qua quá trình khử clo hóa.

 

Ngoài nhựa dẻo, quá trình sản xuất PVC còn được bổ sung nhiều chất khác trong đó chì và cadimi có nhiệm vụ làm chất ổn định, ngăn cản quá trình thoái hóa theo thời gian và trong quá trình thi công.

 

Google+